Nguyên Nhân Khiến Màn Hình Laptop Bị Trắng và cách khắc phục

Laptop là công cụ hỗ trợ đắc lực cho chúng ta trong cuộc sống nhất là đối với các bạn sinh viên và nhân viên văn phòng. Tuy nhiên, laptop cũng là một thiết bị rất dễ bị hỏng hóc nếu ta không bảo quản đúng cách và kỹ càng, chỉ cần một va chạm nhẹ hoặc lâu ngày không vệ sinh sẽ dẫn đến tình trạng hỏng hóc ngoài ý muốn.

Màn hình laptop bị trắng xóa cũng là một trong các lỗi hỏng hóc của laptop khiến ta cảm thấy rất khó chịu, mặc dù máy vẫn hoạt động bình thường nhưng trên màn hình chỉ là một màu trắng xóa. Trong bài viết này chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng màn hình laptop bị trắng và một số cách khắc phục nhé.

Nguyên Nhân Khiến Màn Hình Laptop Bị Trắng Và Cách Khắc Phục?

Khi bạn khởi động laptop, bạn nhìn thấy đèn power vẫn sáng bình thường và vẫn nghe âm thanh khởi động windows. Lúc này, rõ ràng là máy vẫn đang hoạt động bình thường nhưng trên màn hình là một màu trắng xóa khiến bạn không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Nguyên nhân có thể là một số lý sau đây.

Do cáp tín hiệu bị đứt đường tín hiệu hoặc đường Mass

màn hình laptop bị trắng
màn hình laptop bị trắng

Cáp tín hiệu của laptop là bộ phận dễ bị hỏng, đứt nhất. Khi có dấu hiệu màn hình laptop bị trắng thì rất có thể là do cáp tín hiệu bị đứt. Nếu bạn có tay nghề thì hãy tháo máy ra và kiểm tra lại bên trong laptop xem cáp tín hiệu hoặc đường Mass của màn hình được nối xuống bo mạch có bị đứt không, nếu có thì có thể sử dụng một cáp tín hiệu màn hình laptop khác để thay thế.

Vì chỉ cần đứt một cáp tín hiệu hoặc đường Mass thì cũng có thể gây ra hiện tượng màn hình laptop bị trắng. Nếu không có tay nghề thì bạn đừng nên tháo lắp máy ra nhé mà hãy mang laptop ra tiệm để các chuyên gia kiểm tra và thay thế giúp bạn. Giá của cáp tín hiệu màn hình cũng rẻ chứ không mắc như các thiết bị khác

 

Cáp tín hiệu màn hình bị đứt dẫn đến màn hình laptop bị trắng

Ngoài ra, nếu bạn không thấy cáp tín hiệu màn hình hoặc đường Mass bị đứt thì có thể lap chùi bụi bẩn, làm sạch và gắn lại cho chắc chắn để đảm bảo cáp tín hiệu không bị lỏng rồi kiểm tra xem tình trạng màn hình laptop bị trắng có còn hay không.

Do mất điện áp B+ từ bo mạch màn hình lên

Đây cũng là một trong các nguyên nhân dẫn đến việc màn hình laptop bị trắng mà chúng ta cần lưu ý. Chúng ta cần kiểm tra điện áp 3v B+ của màn hình LCD trên laptop của bạn, nếu mất điện áp B+ thì ta cần xem xét và sửa chữa bo mạch chủ (Mainboard) của laptop hoặc điểm điện áp 3v cấp lên màn hình LCD của laptop. Sau khi kiểm tra tất cả các bước trên, chúng ta cần tiếp tục kiểm tra điện áp cáp cho Rom LCD.

Do IC giải mã màu bị lỗi hay hỏng mạch nâng hạ áp màn hình

Là một trong các nguyên nhân chính dẫn đến việc màn hình laptop bị trắng, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách kiểm tra xem laptop có bị chập mạch IC giải mã màu hay chập mạch nâng áp, hạ áp màn hình hay không.

Để kiểm tra, thì khi có điện áp B+ sau cầu chì, chúng ta tiến hành đo trở kháng ở chân cầu chì nếu <100 Ω, nếu trở kháng ở đây khoảng hơn 200 Ω thì tức là bị chập. Trong trường hợp này thì một trong hai nguyên nhân khiến cho màn hình laptop bị trắng là IC giải mã màu bị lỗi hoặc do hỏng mạch nâng hạ áp màn hình (22v, -6v).

hiện tượng màn hình laptop bị trắng
hiện tượng màn hình laptop bị trắng

Để biết chính xác hơn ta nhấc cuộn dây ở mạch nâng hạ áp, hoặc cầu chì của mạch ra rồi đo trở kháng, nếu không thấy chập mạch thì là do mạch nâng hạ áp, lúc này ta cần tiến hành sửa chữa mạch nâng áp, hạ áp. Còn nếu như đã làm như trên mà vẫn thấy chập mạch thì khả năng lớn là do IC giải mã màu bị chập mạch.

Do màn hình laptop bị va đập vật lý

Đa số các nguyên nhân trên khiến màn hình laptop bị trắng xóa là do nguyên nhân gián tiếp là bị va đập vật lý. Để đề phòng thì chúng ta nên bảo quản laptop một cách cẩn thận hơn, cần nhẹ nhàng và tránh để làm rơi rớt laptop.

Trên là một số chia sẽ hữu ích sẽ giúp các bạn kiểm tra nguyên nhân khiến màn hình laptop bị trắng xóa. Lưu ý là nếu bạn không có kinh nghiệm tháo lắp laptop thì đừng nên thử kiểm tra bằng các cách trên vì có thể bạn sẽ vô tình làm hư hỏng các bộ phận khác của laptop nếu tháo lắp không đúng cách đấy. Còn nếu bạn đã từng tháo lắp và có tay nghề thì các bạn nên kiểm tra xem các nguyên nhân trên và có thể tự khắc phục mà không cần đến kỹ thuật viên.

Hy vọng bài viết trên sẽ góp một phần nhỏ công sức giúp các bạn khắc phục tình trạng màn hình laptop bị trắng. Cuối cùng, nếu các bạn đã thử hết tất cả cách và tình trạng màn hình laptop bị trắng vẫn diễn ra thì cách cuối cùng là mang ra tiệm cho chuyên viên họ kiểm tra, tất nhiên là cách này sẽ phải tốn tiền hơn rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now