Các nguyên Nhân Bàn Phím Laptop Bị Liệt phổ biến nhất

Bàn phím laptop là một trong các thiết bị ngoại vi gắn trực tiếp lên laptop. Khi sử dụng lâu ngày, bàn phím sẽ dễ bị hỏng vì phải tác dụng lực từ bên ngoài nhiều hoặc do các nguyên nhân khác, trong đó, bị liệt là trường hợp thường hay xảy ra nhất.

Chúng ta thường có thói quen thay bàn phím mới hoặc đem ra tiệm để sửa cho nhanh. Nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn một số cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị liệt mà các bạn hoàn toàn có thể thử ở nhà trước khi mang ra tiệm. Nếu thành công, sẽ tiết kiệm tiền hơn là phải thay một cái bàn phím mới đó.

Nguyên Nhân Bàn Phím Laptop Bị Liệt Và Cách Khắc Phục?

Trước khi tìm cách khắc phục thì chúng ta phải hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến việc bàn phím laptop của bạn bị liệt. Sau đây là một số trường hợp khiến bàn phím laptop bị liệt và cách khắc phục mà bạn có thể kiểm tra và làm thử.

Phím Numlock

 

Nút numlock trên bàn phím laptop
Nút numlock trên bàn phím laptop

Đây là trường hợp cơ bản nhất mà các bạn thường hay mắc phải nhất là đối với các bạn chỉ mới tiếp xúc với laptop hay máy tính.

Nút Numlock nằm ở bên phải phía trên của bàn phím là nút bật/tắt chức năng bấm phím số. Nên nhiều khi các bạn bấm nhầm vào nút đó, khiến bàn phím số bên phải không thể sử dụng được nên các bạn hiểu nhầm là bàn phím bị liệt.

Cách khắc phục đơn giản là hãy nhấn vào nó lần nữa sao cho đèn tín hiệu bật sáng, sau đó hãy nhấn thử các số ở bên phải bàn phím xem.

Bàn Phím Bị Kẹt

Bàn phím bị kẹt khi sử dụng lâu ngày
Bàn phím bị kẹt khi sử dụng lâu ngày

 

Khi sử dụng bàn phím lâu ngày, bụi bẩn sẽ dần tích tụ qua các khe hở bên hông các bàn phím, dần dần các nút bấm sẽ bị kẹt khiến cho bàn phím laptop bị liệt. Thế nên, việc vệ sinh bàn phím thường xuyên là việc rất quan trọng, sẽ khiến máy hoạt động tốt hơn và tăng tuổi thọ của bàn phím laptop.

Tốt nhất, bạn nên làm sạch toàn bộ laptop. Nếu bạn có tay nghề, có thể tháo lắp bàn phím ra và làm sạch từ bên trong. Còn bên ngoài thì chỉ cần dùng cồn hoặc dung dịch vệ sinh thấm vào bông gòn hoặc một miếng vải sạch rồi lau xung quanh các bàn phím là được.

Còn một cách nữa là bạn hãy cầm laptop lên, lật ngược và dùng tay lắc hoặc gõ nhẹ phía sau laptop cho bụi bẩn rơi ra ngoài. Nếu vẫn không được các bạn có thể thử các cách sau.

Bàn Phím Bị Đổ Chất Lỏng Vào

Nước hoặc các chất lỏng khác cũng là nguyên nhân khiến laptop bị liệt. Vì bàn phím laptop gắn trực tiếp với laptop nên sẽ rất nhạy cảm với các chất lỏng khi bị đổ vào. Nước sẽ tiếp xúc với mạch điện tử của bàn phím và làm cho bàn phím laptop bị liệt vì chập mạch.

Chúng ta thường có thói quen vừa ăn uống vừa sử dụng laptop và thường hay sơ ý để nước đổ vào bàn phím khiến bàn phím laptop bị liệt. Trong trường hợp này, nếu lượng nước ít, chúng ta hãy tắt máy và nhẹ nhàng lật ngược laptop lại cho nước tràn ra ngoài, sau đó dùng vải sạch lau khô bàn phím lại. Nếu lượng nước nhiều, cũng cần phải lật bàn phím lại cho nước tràn ra ngoài, sau đó tháo bản mạch điện của bàn phím ra và làm khô hoàn toàn rồi mới lắp lại.

Nếu như đã làm y chang mà vẫn khiến bàn phím laptop bị liệt thì chỉ còn cách mua IC khác để thay thế.

Driver Bàn Phím

Bất cứ thiết bị ngoại vi nào cũng đều có các driver hỗ trợ của riêng nó và bàn phím laptop cũng vậy. Khi bàn phím laptop bị liệt, có thể do driver sử dụng cho bàn phím đã cũ hoặc bị lỗi.

Để khắc phục, chúng ta cần xóa driver bàn phím đang xài và cài lại driver mới, cách làm như sau:

Vào Start -> Device Manager -> Keyboards -> Chuột phải và chọn Uninstall device tất cả. Sau đó khởi động lại máy cho laptop tự cập nhật Driver cho bàn phím.

Virus

Khi bạn đã thử qua tất cả các cách trên mà vẫn không được thì các bạn phải nghĩ ngay đến virus. Vì có thể laptop của bạn đã là nạn nhân của một con virus nào đó ngăn chặn không cho bạn sử dụng bàn phím. Cách khắc phục đơn giản bạn chỉ cần sử dụng phần mềm virus và tiêu diệt chúng, sau đó reset lại bàn phím xem có sử dụng được chưa.

Trên là một số nguyên nhân và phương pháp để khắc phục tình trạng bàn phím laptop bị liệt. Hy vọng với vài chia sẻ của chúng tôi, các bạn có thể giải quyết được tình trạng bàn phím laptop bị liệt.

Ngoài ra, nếu bàn phím của bạn vẫn còn đang trong thời gian bảo hành, có thể đem ra hãng và nhờ hỗ trợ của các chuyên viên. Trường hợp nếu đã thử tất cả các cách mà vẫn không được thì tin buồn là bạn phải thay bàn phím mới cho laptop rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now