Tổng hợp nguyên Nhân Màn Hình Laptop Bị Giật Liên Tục?

Một trong các lỗi của laptop mà chúng ta hay gặp phải khiến ta cảm thấy khó chịu và không thể nào làm việc được đó là lỗi màn hình laptop bị giật liên tục.

Một ngày đẹp trời ta mở laptop lên và bỗng nhiên trên màn hình laptop bị hiện tượng giật, nhấp nháy và rung rất kỳ lạ rất khó để xem. Đừng lo, bài viết này chúng tôi sẽ chỉ ra nguyên nhân tại sao màn hình laptop bị giật liên tục và một số cách khắc phục mà các bạn có thể làm thử.

Nguyên Nhân Màn Hình Laptop Bị Giật Liên Tục?

Nguyên nhân dẫn đến việc màn hình laptop bị giật liên tục rất nhiều, chúng tôi sẽ chỉ ra một số nguyên nhân chính sau đây.

Tần Số Quét

Bạn cần phải kiểm tra tần số quét đầu tiên khi màn hình laptop bị giật liên tục vì việc tần số quét của màn hình không chính xác cũng là lý do khiến màn hình bị giật, nhấp nháy hay là bị rung. Vậy bạn cần phải kiểm tra xem tần số quét đã chính xác hay không.

Màn hình laptop bị giật liên tục
Màn hình laptop bị giật liên tục

 

Tùy theo từng loại màn hình có các tần số quét khác nhau mà ta tùy chỉnh cho chúng, một số màn hình chạy tần số 50, 60, 70Hz và thậm chí có màn hình lên đến 144Hz và hơn nữa. Nếu cài đặt đúng sẽ khắc phục được lỗi màn hình laptop bị giật liên tục.

Thao tác chúng ta cần làm lần lượt như sau:

Ở giao diện Desktop ta click chuột phải >> Chọn Screen Resolution hoặc Display Settings (Win 10) >> Advanced Settings >> Chọn Tab Monitor và điều chỉnh tần số quét về giống tần số của màn hình (thông thường là 60hertz) >> Click OK để hoàn tất.

Lỏng Cáp Tín Hiệu Màn Hình

Cáp tín hiệu là một dây cáp nối từ màn hình laptop xuống bo mạch chủ của laptop nhằm để truyền thông tin từ bo mạch chủ lên màn hình, cho phép xuất hiện thông tin lên màn hình. Việc cáp màn hình bị lỏng cũng sẽ làm cho màn hình laptop bị giật liên tục. Nguyên nhân gián tiếp có thể do sử dụng lâu ngày hoặc va chạm vật lý làm dây cáp bị lỏng.

Dây cáp tín hiệu màn hình có thể là một nguyên nhân làm màn hình giật
Dây cáp tín hiệu màn hình có thể là một nguyên nhân làm màn hình giật

 

Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần phải có kinh nghiệm trong việc tháo lắp máy. Bạn chỉ cần tháo laptop ra và tinh chỉnh lại dây cáp tín hiệu màn hình của laptop cho thật chặt và chính xác. Hoặc nếu bạn không có kiến thức hoặc tay nghề tháo lắp thì lời khuyên của chúng tôi là nên đem máy ra tiệm cho thợ sửa chửa họ làm. Tránh tình trạng tháo lắp sai dẫn đến hư hỏng những thiết bị khác của laptop.

Lỗi VGA

VGA là card màn hình có khả năng xử lý các thông tin về hình ảnh thông qua màn hình laptop để hiển thị hình ảnh. Việc sử dụng VGA lâu ngày khiến độ bền của VGA suy giảm và bị lỗi dẫn đến hiện lượng màn hình laptop bị giật liên tục. Các bạn nên cân nhắc bảo trì laptop thường xuyên để giữ nhiệt độ thoáng mát khi hoạt động và tăng độ bền của VGA lâu hơn.

Để khắc phục, bạn nên đem laptop ra tiệm để sửa lại card VGA, chi phí sẽ rẻ hơn thay mới nhiều nhưng sẽ không được lâu, hiện tượng màn hình laptop bị giật liên tục sẽ xuất hiện lại chỉ sau vài tháng. Nếu như bạn có điều kiện tài chính thì có thể thay một card VGA mới hoàn toàn thì sẽ an tâm hơn khi sử dụng dài lâu.

Lỗi Màn Hình LCD

Nếu đã thử tất cả các cách trên mà màn hình laptop vẫn không hết giật thì màn hình LCD bị lỗi chính là nguyên nhân. Việc laptop bị va chạm vật lý dù nặng hay nhẹ cũng khiến màn hình laptop dễ bị ảnh hưởng không ít thì nhiều, và từ đó dẫn đến việc màn hình laptop bị giật liên tục.

 

Màn hình LCD bị lỗi

Trong hầu hết các nguyên nhân ở trên thì màn hình LCD bị lỗi chiếm tỉ lệ cao nhất nên các bạn cần cân nhắc thay màn hình mới khi màn hình laptop bị giật liên tục.

Một Số Nguyên Nhân Khác Dẫn Đến Việc Màn Hình Laptop Bị Giật Liên Tục?

Ngoài các nguyên nhân chính ở trên thì một số nguyên nhân phụ khác cũng dẫn đến việc màn hình laptop bị giật liên tục như một số các ứng dụng không tương thích được cài trong laptop, driver card đồ họa (card màn hình) đã cũ.

Để khắc phục, chúng ta cần phải gỡ bỏ những ứng dụng không sử dụng đến. Các ứng dụng như iCould, IDT Audio, Norton Antivirus thường được biết đến là các ứng dụng gây ra các sự cố tương thích trên hệ thống.

Việc driver card màn hình cũ thì ta chỉ cần update lại driver card màn hình hoặc để chắc ăn hơn ta nên xóa bỏ driver và cài đặt lại driver màn hình mới để nó tự động cập nhật luôn.

Trên là một số nguyên nhân dẫn đến việc màn hình laptop bị giật liên tục khiến chúng ta khó khăn trong lúc sử dụng laptop. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích một phần nào đó trong việc sửa lỗi màn hình laptop bị giật liên tục của các bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now