Nguyên Nhân Laptop Không Nhận Pin và cách xử lý 2020

Meta description:

Laptop là công cụ phục vụ cho chúng ta hằng ngày, nhất là với các bạn học sinh, sinh viên hoặc dân văn phòng. Việc laptop không nhận pin mặc dù đã cắm sạc sẽ dễ gây ra tình trạng khó chịu khiến chúng ta không thể làm bài tập hay hoàn thành công việc được. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp các bạn tìm ra nguyên nhân khiến laptop không nhận pin và một số cách khắc phục.

Nguyên Nhân Laptop Không Nhận Pin?

Do pin laptop

Pin của laptop
Pin của laptop

 

Khi laptop không nhận pin thì chúng ta thường nghĩ ngay đến cục pin của máy. Nhiều nguyên nhân khiến pin của bạn không nhận pin, có thể là do bụi bẩn bám vào hoặc do xài lâu ngày bị chai pin hay cũng có thể do bạn lắp pin không đúng cách.

Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy thử lấy pin ra lau chùi bụi bặm và lắp lại sao cho đúng chuẩn các đầu tiếp xúc. Nếu vẫn chưa được chúng ta hãy thử kiểm tra tiếp những nguyên nhân bên dưới đây.

Do dây sạc

Dây sạc laptop
Dây sạc laptop

 

Dây sạc cũng là một trong số nguyên nhân khiến laptop không nhận pin. Một số laptop có dây sạc không tốt thường sẽ bị đứt dây bên trong, cẩn thận sẽ rất nguy hiểm vì đã có trường hợp cháy khét do bị chập điện từ dây sạc.

Cách kiểm tra xem dây sạc có phải là nguyên nhân khiến laptop không nhận pin không là vuốt dọc sợi dây xem có chỗ nào bị nhô lên hay bị đứt mẽ một ít không. Còn một cách nữa là đem dây sạc cắm vào laptop khác, nếu laptop đó vẫn không nhận pin thì ta nên mua một sợi dây sạc khác.

Do khe cắm sạc laptop

Đây cũng là một nguyên nhân khiến laptop không nhận pin. Vì bên trong các khe cắm sạc laptop thường là điểm mù nên khi sử dụng lâu ngày bụi bẩn sẽ tích tụ dần vào đấy mà chúng ta hoàn toàn không biết được.

Các bạn nên kiểm tra khe cắm xem có bụi bẩn hay khi cắm vào có bị lỏng không. Nếu có, chỉ cần dùng tâm bông vệ sinh sạch lại và thử cắm dây sạc lại coi, biết đâu sẽ là một bất ngờ cho bạn đó.

Do laptop quá nóng

Laptop không nhận pin cũng có thể do sử dụng máy liên tục trong thời gian dài khiến máy bị nóng. Lúc này, các cảm biến trong máy sẽ hiểu và ra lệnh cho máy không nhận thêm pin để tránh tình trạng xấu xảy ra.

Cách khắc phục đơn giản là các bạn nên ngưng sử dụng laptop một chút để máy bớt nóng và cắm dây sạc trở lại. Đồng thời nên sử dụng laptop ở những nơi thoáng mát, nhiệt độ thấp và thường xuyên vệ sinh máy hơn.

Do ổ cắm điện có vấn đề

 

Khi đã thử tất cả các cách trên mà tình trạng laptop không nhận pin vẫn xảy ra thì các bạn nên cân nhắc kiểm tra ổ cắm của các bạn. Đây cũng là trường hợp có thể xảy ra mà chúng ta không ngờ tới. Để kiểm tra, bạn có thể cắm sạc sạc pin vào một ổ cắm khác, nếu laptop nhận pin thì bạn đã tìm ra nguyên do laptop không nhận pin rồi đấy.

Do driver của pin cũ

Các dòng laptop đều có driver riêng cho pin để hệ thống nhận diện. Trong trường hợp này, lý do laptop không nhận pin có thể là do driver trên laptop của bạn đã quá cũ khiến hệ thống không nhận diện được pin.

Để khắc phục, chúng ta nên cập nhật driver của pin trong laptop:

Từ menu Start -> Tìm Device Manager -> Batteries -> Chuột phải vào từng mục và chọn Uninstall device.

Sau đó bạn chỉ cần tháo pin ra và lắp lại, laptop sẽ tự động hiểu và cài đặt lại driver phù hợp nhất.

Cách Khắc Phục Khi Laptop Không Nhận Pin

Trên là một số lý do khiến laptop không nhận pin mà các bạn có thể kiểm tra ngay lập tức và mẹo khắc phục. Ngoài các cách khắc phục trên chúng ta có thể thử một số cách sau.

Sử dụng trình khắc phục sự cố nguồn điện:

 Khi sử dụng windows 10 sẽ có các tính năng khắc phục sự cố cho ứng dụng tích hợp và ứng dụng của Microsoft.

Các bạn mở Settings -> Find and fix problems with your computer’s power settings -> Click vào Advanced và chọn Apply để sửa chữa tự động.

Cập nhật hệ điều hành windows

Mở Settings -> Update & Security -> Nếu xuất hiện Check for updates thì các bạn click vào đó, máy sẽ tự động cập nhật hệ điều hành.

Xả Pin

Đây cũng là một cách để khắc phục laptop không nhận pin. Việc của các bạn là tháo pin từ bo mạch chủ theo cách thủ công, một số dòng máy có pin cố định các bạn có thể bỏ qua bước này. Sau đó các bạn nhấn và giữ nút nguồn trong khoảng 60 giây và để đó một thời gian dài và lắp lại pin.

Trên là một số cách khắc phục laptop không nhận pin ít người biết mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Nếu như đã thử qua toàn bộ cách mà vẫn không được thì còn một cách cuối cùng là đem ra tiệm để các chuyên gia có thể khắc phục cho bạn nhanh nhất, tất nhiên cách này thì sẽ tốt tiền.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho các bạn để tìm ra nguyên nhân laptop không nhận pin và cách khắc phục nó để có thể tiếp tục công việc hay hoàn thành bài tập sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Call Now